Sáng ngày 21/10 tại buổi tọa đàm nhằm công bố báo cáo về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong quý III năm 2020, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã đưa ra những dự đoán và nhận định về sự tăng trưởng của GDP Việt nam trong năm 2020.

Theo VEPR, triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc lớn vào diễn biến của đại dịch Covid-19 trên thế giới và sự kiểm soát dịch bệnh ở trong nước. Những triển vọng cho sự phát triển kinh tế Việt Nam đến từ sự kỳ vọng qua ký kết Hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU cùng với tiến độ thi công và giải ngân về các dự án đầu tư công trọng điểm. Ngoài ra, còn có yếu tố dịch chuyển làn sóng đầu tư vào Việt Nam  do cuộc chiến thương mại Mỹ Trung, qua đó lạm phát được kiểm soát và có điều kiện để áp dụng các chính sách nhằm hỗ trợ cho sự tăng trưởng.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi nêu trên thì vẫn còn khá nhiều thách thức như thế giới vẫn còn phải chịu nhiều bất trắc, dịch Covid-19 cùng những diễn biến vô cùng phức tạp với nguy cơ bùng phát tại Việt Nam bất cứ lúc nào có thể khiến nền kinh tế Việt Nam phải chịu những rủi ro vô cùng lớn. Ngoài ra nền kinh tế – tài chính của ta cũng dễ bị tổn thương, hiệu quả đầu tư công thấp, phụ thuộc phần lớn vào khu vực FDI, mất cân đối lớn về tài khóa….

Trên cơ sở những phân tích về thuận lợi và khó khăn như trên, VEPR đưa ra dự báo nền kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng trong năm 2020 là 2,6-2,8%. Ưu tiên hiện nay trong chính sách của Việt Nam vẫn là đảm bảo được an sinh xã hội và cố gắng giữ nền kinh tế vĩ mô ổn định để giúp cải thiện được môi trường kinh doanh và chống lại được các cú sốc, ảnh hưởng của dịch Covid-19.