Thị trường nợ Trung Quốc đang chao đảo với hàng loạt vụ vỡ nợ cực lớn từ những doanh nghiệp lớn thuộc sở hữu của Nhà nước. làn sóng vỡ nợ ngày một tăng cao trên thị trường trái phiếu khiên cho các nhà đầu tư bán tháo và rất nhiều công ty buộc phải huỷ các đợt phát hành mới.

Theo thống kê có khoảng 57 doanh nghiệp đã phải hoãn phát hành mới, tổng cộng số tiền là 44,2 tỷ NDT tương đương 6,72 tỷ USD. Một trong các vụ vỡ nợ lớn là tập đoàn Huachen Automotive với việc không trả được nợ cho các trái chủ dù đã đến kỳ đáo hạn của trái phiếu. Huachen là một tập đoàn thuộc sở hữu nhà nước rất lớn của Trung Quốc và là công ty mẹ của Brilliance China Automotive Holdings – đối tác liên doanh của BMW ở Trung Quốc. Ngoài ra còn có một loạt các công ty cũng thuộc sở hữu của nhà nước rơi vào tình cảnh vỡ nợ như nhà sản xuất chip Tsinghua Unigroup, công ty khai thác Yongcheng Coal and Power Holding Group.

Hàng loạt các công ty tuyên bố ngừng phát hành trái phiếu ở Trung Quốc như  An International Financial Leasing, Tập đoàn TCL Technology với lý do được đưa ra là do các biến động lớn trên thị trường thời gian này hay do giá phát hành ra không đáp ứng được kỳ vọng của họ.

Làn sóng vỡ nợ khiến cho các cơ quan chức năng phải kiểm soát các đợt phát hành trái phiếu mới. Các nhà đầu tư cũng đưa ra cảnh báo về sự ảnh hưởng lên  thị trường trái phiếu quốc tế chính phủ. Trong tình cảnh hiện nay, các cơ quan chức năng cần phải kiểm soát rủi ro để đảm bảo ngân hàng và doanh nghiệp có thể thanh khoản được đầy đủ. Dù mới đây ngân hàng nhân dân Trung Quốc đã bơm số tiền lên đến 800 tỷ NDT vào thị trường liên ngân hàng nhưng các nhà đầu tư vẫn đang mang tâm lý đầy lo ngại trước làn sóng vỡ nợ lớn hiện nay vẫn đang tiếp tục diễn ra không ngừng.