Vào hôm 13/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra cảnh báo về sự giảm sút của thị trường chứng khoán trong thời gian tới nếu như đại dịch Covid-19 không có dấu hiệu khả quan hơn cùng sự phục hồi kinh tế sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn.

 Theo Giám đốc bộ phận thị trường chứng khoán và tiền tệ của IMF thì nếu như nền kinh tế phục hồi chậm, trì hoãn thì sẽ dẫn đến giảm sút sự lạc quan của các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư cần đặt niềm tin vào thị trường chỉ được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ thì khi ấy thị trường chứng khoán mới tăng. Còn nếu như các nhà đầu tư mất đi niềm tin về sự phục hồi của nền kinh tế thì khi ấy sẽ có các cuộc biến động mạnh và điều chỉnh mạnh trong định giá tài sản.

Dịch Covid-19 đang ngày càng cho thấy sự ảnh hưởng khủng khiếp của nó tới cuộc sống của toàn thế giới, từ nền kinh tế cho đến thị trường chứng khoán đều chao đảo. Hiện nay, nhiều nền kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng trở lại, tuy nhiên chỉ cần đối mặt với những tin bất lợi thì ngay lập tức việc định giá tài sản sẽ gặp biến động. Thị trường chứng khoán năm 2020 được nhìn nhận lạc quan là nhờ vào các biện pháp kích thích tiền tệ từ ngân hàng trung ương để tránh sự sụp đổ của các nền kinh tế. Chinh sách về điều chỉnh tiền tệ đang là biện pháp phù hợp trong tình hình hiện tại. Tuy nhiên, khi mà sự phục hồi diễn ra thì chính sách này cần phải được xem xét lại, khi ấy cần có sự kiểm soát lại mọi lỗ hổng có thể xảy ra.