Quan hệ Mỹ – Trung đang ngày càng trở nên căng thẳng. Kéo theo đó là sự lo ngại về một cuộc chiến tài chính và rất dễ dẫn đến việc Trung Quốc bị loại khỏi hệ thống đồng đô la trên toàn thế giới.

Tại một số cuộc thảo luận, các quan chức cùng nhà kinh tế của Trung Quốc đã cùng bàn bạc về những kịch bản xấu nhất trong trường hợp Trung Quốc bị chặn khỏi hệ thống thanh toán bằng USD hoặc Mỹ sẽ đóng băng hoặc tích thu một phần khoản nợ khủng của Mỹ mà Trung Quốc đang nắm.  

 Trước viễn cảnh không mấy tốt đẹp này, nhiều người ở Bắc Kinh đã cùng kêu gọi để phát huy sự ảnh hưởng của đồng nhân dân tệ lên toàn cầu. Một số nhà kinh tế lại đưa ý tưởng về việc xuất khẩu vacxin phòng chống Covid-19 do Trung Quốc sản xuất bằng đồng nhân dân tệ. Theo ý kiến của người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế Trung Quốc thì cách để thoát những ảnh hưởng mà viễn cảnh này xảy ra đó là ngay từ bây giờ phải quốc tế hoá đồng nhân dân tệ.

Viễn cảnh quan hệ tài chính Mỹ – Trung sụp đổ đang ngày càng rõ ràng hơn. Hiện Mỹ đang thúc đẩy việc tách rời mối quan hệ tài chính 2 nước thành từng phần trong lĩnh vực liên quan đến tài chính, công nghệ và thương mại. Chính quyền Trump cũng đang thể hiện rõ thái độ của mình khi mà thực hiện hàng loạt hành động nhằm trừng phạt Trung Quốc, mới đây nhất là cấm các ứng dụng của We Chat, Tik Tok đến từ trung Quốc.

Đây mới chỉ là những màn khởi động nhẹ nhàng của một cuộc chiến tranh tài chính tàn khốc sắp bắt đầu. Căng thẳng sẽ ngày càng tăng cao hơn nữa trong thời gian tới khi mà Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.